Tinh dầu được người Trung quốc sử dụng khoảng 4.000 năm trước công nguyên.

Ngày nay, tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong trị liệu và chăm sóc sắc đẹp như là một giải pháp ưu tiên thay thế hay bổ sung cho các phương pháp hiện đại bởi tính an toàn, thân thiện và hiệu quả.

by Giang

B.C.Chem.

Tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi

 

Tinh dầu bưởi

Tại Việt nam tinh dầu bưởi được sử dụng nhiều nhất như một liệu pháp trị chứng rụng tóc. Đây cũng xem như là một cách sử dụng truyền thống của tinh dầu bưởi rất đặc trưng tại riêng Việt nam. Rất tiếc, chưa có một nghiên cứu sâu nào của Việt nam về khả năng trị liệu này.

Các tính chất đặc trưng của tinh dầu bưởi tập trung vào hợp chất d-limonene trong tinh dầu bưởi. Kết quả phân tích mẫu của Cây cho lô hàng tinh dầu bưởi 100% tinh khiết Premium có xuất xứ Italia, d-limonene chiếm 93,3% và khoảng 20 các hợp chất hữu cơ khác.

Các nghiên cứu về tinh dầu bưởi đều do các nước phát triển thực hiện, dưới đây là các đặc tính sử dụng của tinh dầu bưởi.

1.Chống rụng tóc

Tại Việt nam thì tinh dầu bưởi được sử dụng cho điều trị chống rụng tóc có lẽ chiếm hàng đầu. 100% khách hàng mua sản phẩm tinh dầu bưởi tại Cây đều cho mục đích trên. Trên thực tế, theo nghiên cứu riêng của Cây thì 7/9 người sử dụng sản phẩm tinh dầu bưởi  thì cho rằng có cải thiện trong điều trị chứng rụng tóc và sẵn sàn giới thiệu cho người thân sử dụng. Theo phân tích riêng của tôi thì khả năng này của tinh dầu bưởi là dựa vào tính chất:

a)       Làm sạch da đầu và kháng khuẩn

b)      Chống ô-xy hóa và giải độc da đầu

c)       Tăng tuần hoàn máu, nuôi dưỡng tóc

2.Chống ô-xy hóa

Giống như nước bưởi, tinh dầu bưởi có khả năng chống ô-xy hóa. Nó hỗ trợ cho hệ miễn nhiễm của cơ thể trong hoạt động chống lại các gốc tự do. Nó bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như chất ô-xy hóa, chất độc, bao gồm sự lão hóa sớm, thoái hóa của mô, các vết thâm, giảm thị lực và thính lực, kém trí lực, rối loạn thần kinh.

3.Thanh trùng: tinh dầu bưởi có khả năng diệt vi-rút và diệt vi khuẩn. Không những có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mà còn điều trị bệnh khi đã nhiễm. Nó có hiệu quả đặc biệt cho bệnh tiêu hóa, bao tử, đường ruột, hệ tiết niệu, hệ bài tiết và thận. Nó cũng tốt cho các bệnh về da.

4.Kháng khuẩn: khả năng kháng khuẩn của nó giúp ích cho các vết đứt, vết thương khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

4.Phấn chấn: tinh dầu này có khả năng làm phấn chấn cả tinh thần và thể chất con người. Nó kích thích não hoạt động qua các tuyến nội tiết và tác động đến hormones và enzymes theo cơ chế đặc biệt.

5. Giảm đau: giống như các tinh dầu trong họ cam quit, nó có khả năng vực dậy tinh thần và thư giản tinh thần bằng các tác động lên thần kinh, làm dịu cơn đau.

6. Khai vị: nếu bạn cần ăn ngon miệng hay cần ăn nhiều để lấy sức khỏe thì tinh dầu bưởi có thể hỗ trợ bằng cách dùng tinh dầu này như hương liệu trong thực phẩm hay thông qua khứu giác.

7. Bạch huyết: tác động lên hệ bạch buyết tạo nên đặc tính tốt nhất của nó. Hệ bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc loại độc tố khỏi cơ thể. Bằng cách này, nó giúp cơ thể chống lại các bệnh  cellulite (mỡ thừa vùng bụng, mong), urea máu, thấp khớp, viêm khớp, gout, sỏi thận.  

 8. Bổ dưỡng: nó là chất bổ dưỡng cho các hệ cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ bài tiết , hệ tiêu hóa.

9.Tốt da: tinh dầu này giúp gia sạch sẽ. Tốt cho da dầu, mụn, và cho cảm giác tươi mát.

Lưu ý sử dụng

Tinh dầu bưởi có thể gây dị ứng da khi sử dụng dưới nắng mạnh. Tránh dùng trong thai kì.

Cách làm tinh dầu bưởi

Theo tôi, các bạn nên tìm mua tinh dầu bưởi tại các đơn vị bán tinh dầu có chất lượng cao. Trong trường hợp muốn làm tại nhà, lấy vỏ bưởi tươi rửa sạch dùng tay bẻ cong vỏ bưởi dùng tay kia hứng lấy và sử dụng xoa ngay trên tóc khi còn ướt, sau gội. Hoặc vắt thẳng vào trong thực phẩm dùng ngay. Do tại gia đình không có các thiết bị chuyên dụng nên bạn khó có thể làm ra loại tinh dầu bưởi tinh khiết có thể bảo quản lâu được.

 

by Giang

B.C.Chem. 

Bài viết
Công Ty TNHH Sản Phẩm Xanh Cây
(W) cay.net.vn
(E) info.cay@gmail.com
(A) Rosana tower 60 Nguyen Dinh Chieu St., Ho Chi Minh City
Hotline: 0903875752
Trưng bày và bán sản phẩm:
(A) 32 Huỳnh Tịnh Của, Q.3, tp.HCM
(T) 08.66791025; 08.66791026
(A) 131 Nguyễn Trãi, Nha Trang
(T) 058.3512077